TÁO QUÂN 2003 – GẶP NHAU CUỐI NĂM

Gặp nhau cuối năm là một chương trình hài kịch châm biếm, được phát sóng vào lúc 20:00 ngày Tất niên âm lịch hằng năm trên tất cả các kênh quảng bá của Đài Truyền hình Việt Nam từ năm 2003 đến 2019. Chương trình hiện nay đã và đang được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam, được đông đảo khán giả yêu thích và được coi là món ăn tinh thần truyền thống trong dịp Tết Nguyên Đán.
Lịch sử
Gặp nhau cuối năm được Hãng phim Truyền hình Việt Nam (nay là Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam) bắt đầu sản xuất từ năm 2003. Chương trình ban đầu là số đặc biệt của chương trình hài nổi tiếng Gặp nhau cuối tuần. Khi đó, Táo quân chỉ là 1 tiểu phẩm của chương trình và từ năm 2006 đến 2019, toàn bộ nội dung của Gặp nhau cuối năm là Táo quân. Năm 2007, chương trình Gặp nhau cuối năm vẫn tiếp tục sản xuất sau khi Gặp nhau cuối tuần kết thúc.
Vào ngày 22 tháng 11 năm 2019, VTV và VFC đã chính thức xác nhận ngừng sản xuất và phát sóng phiên bản Gặp nhau cuối năm – Táo quân sau 16 năm. Thay vào đó là một phiên bản mới của Gặp nhau cuối năm, ở đó không có những Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu mà là những nhân vật bước ra từ các tác phẩm văn học nổi tiếng.
Địa điểm ghi hình
Ban đầu, Gặp nhau cuối năm được trình diễn để phục vụ cộng đồng tại sân khấu vào 2 hoặc 3 ngày trong tháng Chạp âm lịch. Từ năm 2003, Gặp nhau cuối năm được phát sóng thường niên trên các kênh truyền hình của VTV vào ngày Tất niên âm lịch. Trong các năm 2003-2005 và 2007, VFC tổ chức ghi hình chương trình Táo quân tại trường quay S9 – Đài Truyền hình Việt Nam và cho tới năm 2008, Nhà hát Kim Mã được chọn làm địa điểm ghi hình Táo quân xuân Mậu Tý; trong các năm 2006, 2009, 2010-2014, 2018 và 2019 thì tổ chức chương trình và ghi hình tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Năm 2015 và 2017, Táo quân được ghi hình tại trường quay S14 – Đài Truyền hình Việt Nam. Năm 2016, Táo quân xuân Bính Thân được ghi hình tại trường quay S15 của VTV.
Nội dung
Gặp nhau cuối năm – Táo quân (2003 – 2019)
Dựa theo truyền thuyết Táo quân về trời, thông qua buổi chầu, nơi các Táo báo cáo với Ngọc Hoàng những việc mình đã làm được trong suốt 1 năm qua, Gặp nhau cuối năm tập trung vào phán ảnh, thảo luận, đả kích những vấn đề nóng bỏng, nổi cộm trong năm vừa qua, thuộc các lĩnh vực trong đời sống như xã hội, kinh tế, văn hóa, giao thông, y tế, thể thao, khoa học kĩ thuật… một cách hài hước (không bao gồm chính trị, tôn giáo, quốc phòng, an ninh). Cách thể hiện là sự kết hợp của nhiều loại hình nghệ thuật như tấu nói, hài kịch xen lẫn với các điệu dân ca cải lương, chèo và nhiều bài nhạc chế.
Các định dạng của chương trình thay đổi trong một số năm, chúng thường được phỏng theo 1 chương trình truyền hình nào đó. Trong năm 2009, Hoa Táo, một cuộc thi sắc đẹp cho các Táo đã được mô phỏng từ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Năm 2011, chương trình đã được đặt tên là Táo Idol, dựa theo format của chương trình Thần tượng Âm nhạc Việt Nam, đến cuối vở diễn lại có sự xuất hiện của chương trình Thiên Đình Next Top Táo (dựa trên chương trình Vietnam’s Next Top Model) Năm 2013, chương trình dựa theo format của Giọng hát Việt với 4 chiếc ghế nên chỉ có 4 Táo lên chầu cho phù hợp. Đến năm 2015, tiếp tục có trò chơi truyền hình Ai là trợ lý, được dựng lại dựa trên định dạng của chương trình Ai là triệu phú; cuối vở diễn có sự xuất hiện của chương trình hài kịch Ơn giời, cậu đây rồi!, được dựng thành Ơn giời, Táo đây rồi!. Năm 2016, Vòng quay tham nhũng, cuộc thi tìm ra những Táo tham nhũng đã được thực hiện dựa trên trò chơi Chiếc nón kỳ diệu. Năm 2018, kỷ niệm 15 năm Táo quân được phát sóng, có 6 Táo lên chầu nhưng phần báo cáo đã được bỏ. Thay vào đó là phần thi catwalk và trò chơi Giành ghế.

Trang Chủ


https://eduplus.edu.vn/dinh-huong-nghe-nghiep/

Xem thêm: https://www.haihaynhat.com/hai-tet/

Nguồn: https://www.haihaynhat.com/

Rate this post

Add Comment